cai-dat-de-nghi-cho-canon-5d-mark-4

Cài đặt đề nghị cho Canon 5D mark 4

Canon 5D mark 4 là một camera phức tạp cao , có nghĩa là nó có hệ thống menu rất phức tạp với rất nhiều tùy chọn . Ngay cả những nhà nhiếp ảnh cao cấp thấy nó  rắc rối để cài đặt chính xác Canon 5D mark 4 lần đầu , do đó chúng tôi quyết định chia sẻ cài đặt camera đề nghị của chúng tôi để cho bạn bắt đầu.  Chú ý là cài đặt ở dưới đây đơn giản là cài đặt đề nghị của chúng tôi , chúng không phải là cách duy nhất để thiết lập và cấu hình camera này .

cai-dat-de-nghi-cho-canon-5d-mark-4

Trước khi đi vào menu camera, chúng ta hãy bắt đầu với những điều khiển ở bên ngoài . Camera 5D mark 4 có nhiều tùy chọn menu , nhưng có một số cái mà bạn chỉ có thể kiểm soát với những điều khiển ở bên ngoài . Ngoài ra ngay cả khi menu cài đặt cho những thay đổi cài đặt đặt riêng , việc sử dụng các nút điều khiển ở bên ngoài đơn giản là nhanh và trực quan hơn .

Lấy nét tự động ,  mode drive và đo sáng

Giống như các camera DSLR Canon khác , Canon 5D mark 4 có mặt đằng trước gọn gàng và rất đơn giản với những nút riêng được cài đặt mặc định sử dụng cho phơi sáng . Đỉnh trên cùng của camera có một số nút chức năng kép làm cho nó dễ và thuận tiện để chuyển giữa các mode và cài đặt khác nhau . Về bên phải .

cai-dat-de-nghi-cho-canon-5d-mark-4

Chúng ta hãy đi qua từng cái một

1 . Nút chức năng kép đầu tiên được sử dụng  cho cài đặt cân bằng trắng hoặc mode đo sáng . Ấn nút này và bạn có thể sử dụng để xoay trên mặt sau của camera để chuyển giữa những những preset cân bằng trắng khác nhau , như AWB ( cân bằng trắng tự động ) , ban ngày , bóng râm , trời nhiều mây , ánh sáng đèn , ánh đèn huỳnh quang , flash , nhiệt độ màu trong kelvin . Tôi sẽ không đi vào chi tiết vì bạn có thể đọc trong bài viết cân bằng trắng là gì ? Bạn có thể thay đổi cân bằng trắng sử dụng menu camera như dưới đây . Chức năng thứ hai của nút cho bạn chuyển giữa các mode đo sáng khác nhau bằng cách xoay trên cùng của camera. Các mode đo sáng bạn sẽ có là : đo trung bình , đo một phần , đo điểm và và đo trung tâm . Tôi cũng sẽ không đi vào chi tiết , bạn có thể đọc bài viết về các mode đo sáng camera.  Nếu bạn không biết bắt đầu như nào , để mode đo sáng ở mặc định ” Evaluative” , mode mà trông giống như cái mắt . Đo sáng chỉ có thể được thiết lập qua nút này và không có chỗ nào để thay đổi nó trong menu camera . 

2 . Thứ hai là nút drive được sử dụng để cài đặt các chế độ chụp khác nhau và mode lấy nét tự động . Bạn sẽ lại cần phải xoay bánh xe để chuyển giữa các mode chụp khác nhau này , xoay trên cùng được sử dụng để chuyển giữa các mode lấy nét tự động . Khi bạn bạn qua những mode chụp khác nhau , bạn sẽ có những lựa chọn sao :

  • Chụp đơn – ấn nút giải phóng cửa chập sẽ chỉ chụp một hình.  Nếu bạn tiếp tục ấn không có gì xảy ra .
  • Chụp liên tục tốc độ cao – ấn và giữ nút giải phóng cửa trập sẽ chụp liên tục camera với tốc độ 7 khung hình trên giây .
  • Chụp liên tục tốc độ thấp – ấn và giữ nút giải phóng cửa trập sẽ chụp liên tục camera với tốc độ chụp thấp hơn xấp xỉ 3 khung hình trên giây .
  • Chụp đơn yên lặng – tương tự với cài đặt đầu tiên , nhưng gương được nâng thấp hơn để ít ồn hơn
  • Chụp liên tục yên lặng – tương tự với cài đặt thứ hai nhưng gương được nâng thấp hơn để ít ồn hơn khi chụp liên tục 
  • Điều khiển từ xa / hẹn giờ 10 giây – sau khi bạn ấn nút giải phóng cửa chập hoặc điều khiển từ xa , camera sẽ chờ khoảng 10 giây trước khi chụp một hình ảnh. 
  • Điều khiển từ xa / hẹn giờ 2 giây – tương tự cái ở trên ngoại trừ thời gian giảm xuống còn 2 giây .  

Tùy thuộc theo cái gì bạn đi chụp , bạn có thể chuyển thường xuyên nhất giữa mode chụp ảnh liên tục tốc độ cao và chụp đơn . Mặc định thì tôi cài đặt chế độ chụp đơn , nhưng nếu tôi cần chụp hành động nhanh ( như chụp hoang dã hoặc thể thao ) , tôi sẽ chuyển sang mode Chụp liên tục tốc độ cao .

Khi chuyển giữa các chế độ lấy nét tự động khác nhau bạn sẽ thấy những lựa chọn sau :

  • One shot – chỉ được sử dụng cho những đối tượng đứng yên không chuyển động . Khi bạn ấn một nửa nút cửa trập , lấy nét tự động sẽ khóa đối tượng và nếu đối tượng di chuyển lấy nét sẽ không thay đổi kết quả là hình ảnh sẽ bị mở . Chỉ sử dụng mode này cho những đối tượng đứng yên ( chụp phong cảnh kiến trúc ..)
  • AI focus – mode này là một sự kết hợp của cả hai mode one shot và AI Servo . camera sẽ tính toán đối tượng phong cảnh và tự động chuyển giữa ra cả hai mode này tùy thuộc theo cái gì bạn đang chụp . 
  • AI Servo – cài đặt này được sử dụng cho những đối tượng đang di chuyển . Khi bạn ấn nửa nút cửa trập và đối tượng của bạn di chuyển camera sẽ lấy nét lại . Tôi thường giữ cho camera ở chế độ lấy nét tự động AI Servo khi chụp người , đặc biệt khi trẻ chạy xung quanh .

Với hầu hết các đối tượng đứng yên , giữ cho camera làm việc ở chế độ AI Focus hoạt động thật sự tốt . Tuy nhiên nếu bạn bị chụp một đối tượng chuyển động thì mode AI Servo là cái mà bạn muốn chuyển sang .

Trên là một tổng hợp nhanh nhưng nếu bạn muốn thông tin chi tiết về các mode lấy nét tự động Xem bài viết về mode lấy nét tự động DSLR .

3 . Nút tiếp theo được sử dụng là bù phơi sáng đèn flash và thay đổi ISO . Nếu bạn chụp flash , xoay bánh xe sẽ cho các bạn tăng hoặc giảm công suất đèn flash . Thay đổi ISO được làm với bánh xe trên cùng và bạn có thể chuyển giữa ISO tự động đến các mức ISO thông thường như 100 , 200 , 400 cho đến 102400 . Tôi thường cài cài ISO tự động , vì nó tự động chọn ISO đúng tùy thuộc vào vào độ sáng của khung cảnh . Nếu bạn là người mới tôi đề nghị sử dụng cài đặt ISO tự động , chế độ mà có thể được tinh chỉnh trong menu camera ( được giải thích sâu hơn dưới đây )

4 . Nút cuối cùng được sử dụng là bật đèn ở trên cùng màn hình LCD camera , có thể hữu ích khi chụp vào buổi tối. 

Có một nút bổ sung là ” M-Fn” trên cùng của camera ngay cạnh nút xoay trên cùng . Mạc định nút này được thiết lập là ” FEL” ( khóa phơi sáng đèn flash ” mà tôi thấy khá vô dụng trên 5D mark 4 . Tôi thay đổi sang ” AE lock – hold ” trong trường hợp khi tôi cần khoá và giữ phơi sáng . Cái này có thể làm làm bằng cách vào menu -> camera Menu 3 ( biểu tượng camera với dấu chấm ) > custom control > M-Fn> AE lock ( hold ) . Custom control được giải thích sâu hơn dưới đây .

Mode xoay chụp ảnh

Trên cạnh trái trên cùng của camera bạn sẽ tìm thấy mode xoay chụp ảnh . Tôi có thiết lập Av ưu tiên khẩu độ 90% thời gian bởi vì camera làm rất tốt với khi phơi sáng , khi bạn biết về camera tốt hơn , tôi đề nghị tìm hiểu cài đặt ” C1 – C3 ( chi tiết thêm ở bên dưới Setup Menu , bởi vì chúng có thể giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian khi chuyển giữa các môi trường chụp ảnh khác nhau ( như khi chuyển giữa nhiếp ảnh thể thao động vật và phong cách ) .

cai-dat-de-nghi-cho-canon-5d-mark-4

Một số tình huống như chụp ảnh tầm rộng hoặc chụp ảnh tắt đèn flash yêu cầu sử dụng mode Menu ‘M’ , nhưng tôi chỉ đề nghị sử dụng mode này khi bạn thoải mái với “tam giác phơi sáng” . Cá nhân tôi thích mode Menu khi chụp ảnh chim giữ tốc độ cửa trập như nhau , trong khi để camera điều chỉnh ISO qua Auto ISO

Các nút ở đằng sau

Canon 5D mark 4 có một số nút ở đằng sau của camera cho những nhu cầu riêng . Ở bên phải trên cùng của camera , bạn có thể thấy 3 nút : AF-ON , AE LOCK , AF AREA . Nút AF ON có thể được sử dụng cùng với custom functions ( xem ở bên dưới ) cho ” back – button AF ) mà bạn có thể sử dụng để lấy nét và bố cục lại .

Nút AE Lock được sử dụng để khóa phơi sáng , có thể hữu ích giữ phơi sáng phù hợp giữa những lần chụp hoặc khi sử phương pháp bố cục lại và lấy  nét như đã nói ở trên .

Nút AF Area được sử dụng để chọn những điểm lấy nét nhất định . Khi bạn ấn nút này màn hình LCD sẽ hiển thị ” SEL []” cho phép chuyển giữa các điểm lấy nét khác nhau trong viewfinder . Nếu bạn nhìn qua viewfinder và xoay bánh xe bạn sẽ thấy điểm đến nét đi thẳng đứng từ trên xuống dưới và ngược lại . Nếu bạn xoay cái trên cùng , điểm lấy nét sẽ chuyển theo chiều ngang từ trái sang phải và ngược lại . Cá nhân tôi không thích phải ấn nút để kích hoạt điểm lấy nét , do đó tôi luôn sử dụng multi-control như giải thích chi tiết dưới đây .

Có thêm một nút ở đằng sau camera mà có thể là rất thuận tiện để điều chỉnh nhanh cho camera đó là nút Q được đặt ở bên phải nút playback và phóng to . Tôi thích nút này bởi vì nó giúp đường tắt để vào những cài đặt quan trọng nhất mà không phải qua nhiều mục menu . Nó cho bạn vào tam giác phơi sáng , phơi sáng và bù sáng đèn flash , custom control , picture style , cân bằng trắng , auto lighting optimizer , AF operation , đo sáng , mode drive , cài đặt chất lượng / kích cỡ hình ảnh . Do đó nút này là một cách nhanh để xem tổng hợp tất cả các cài đặt trên camera mà đang được sử dụng . Từ đây bạn có thể vào các nút ở trên cùng một cách dễ dàng bằng cách sử dụng multi-control ở đằng sau của camera . Nếu bạn thích xem menu này cố định trên màn hình , bạn có thể ấn nút info trên cùng bên cạnh trái . Hạn chế duy nhất của giữ cố định trên màn hình là bạn sẽ sử dụng đi nhiều hơn do màn hình LCD được kích hoạt .

 

 

Viết bình luận